Ảnh Phượt

Make World Smaller

Khám phá “hòn ngọc xanh” giữa lòng thành phố Ninh Bình

27/08/2017 16:39:56 Bình luận
Like FB Địa Điểm Phượt
(Địa Điểm Phượt) -
Núi Kỳ Lân nằm giữa lòng thành phố Ninh Bình được ví như “hòn ngọc xanh” do thiên nhiên kiến tạo và ban tặng. Cùng với nhiều ngọn núi khác, Kỳ Lân được xem là “tứ đại danh sơn” của thành phố Ninh Bình.

Núi Kỳ Lân nằm ở phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình, ngay bên ngã tư đường Tràng An - Trần Hưng Đạo, đây là vị trí trung tâm của thành phố Ninh Bình. Núi nhỏ, soi bóng xuống dòng nước trong xanh của hệ thống hồ bao quanh khiến cho khung cảnh núi non hùng vĩ thơ mộng.

Cùng với nhiều ngọn núi khác nằm ở nhiều nơi tô thêm vẻ đẹp cho thành phố Ninh Bình, núi Kỳ Lân được ví như "hòn ngọc xanh" giữa lòng thành phố. Kỳ Lân cũng được xem là "tứ đại danh sơn" của thành phố Ninh Bình (3 ngọn núi khác còn lại ở thành phố Ninh Bình là: Núi Lớ, núi Cánh Diều (Ngọc Mỹ Nhân. và núi Non Nước (Dục Thúy Sơn.

Từ bên ngoài sang núi Kỳ Lân phải đi qua 2 cây cầu làm bằng đá. Một hướng vào phía Bắc và một hướng vào phía Nam. Núi Kỳ Lân cao khoảng 50m, được gọi là Kỳ Lân vì phía Bắc núi hõm vào giống như hàm lân, xung quanh là những vách nhấp nhô, cây cối mọc xanh tốt làm ta liên tưởng đến những chiếc bờm, râu của con lân.

Núi Kỳ Lân tuy nhỏ nhưng xung quanh có đến 5 hang gồm: Hang Tối, Hang Sáng, hang Ngang, hang Trung và hang Đền. Đây là những minh chứng của đợt biển tiến, những ngấn sóng biển còn rất rõ nét, cho phép nhận biết ở đây có nhiều giai đoạn bị biển xâm thực.

Không gian xung quanh núi đã được con người cải tạo lại, xây dựng thêm nhiều hạng mục phục vụ du lịch. Cây xanh tỏa bóng mát khắp các lối đi xung quanh núi, những ngôi nhà sàn đơn sơ tạo thêm sự thân thiện với môi trường.

Ngay dưới chân núi Kỳ Lân có ngôi đền, nơi đây đã có rất nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tham quan và dâng hương. Hàng tháng, ngày rằm, mùng một hay lễ tết người dân thành phố cũng đến đây dâng hương cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Bên trong đền, các pho tượng được thếp vàng, gian thờ được trạm khắc tinh xảo sơn son thếp vàng. Nơi đây được hương khói thường xuyên.

Đường lên đỉnh núi Kỳ Lân được xây dựng kiên cố với nhiều bậc thang.

Nghênh Phong Các được xây dựng hình lục giác, một trong những điểm nhấn tham quan trên đỉnh Kỳ Lân.

Trên núi Kỳ Lân treo một quả chuông lớn là "Kệ Thỉnh Chuông". Trên thân đề các câu thơ: Ba nghiệp lắng thanh tịnh/ Gửi lòng theo tiếng chuông/ Nguyện người nghe tỉnh thức/ Vượt thoát nẻo đau buồn.

Chùa thờ Phật trên đỉnh núi Kỳ Lân.

Ngôi chùa nhỏ được xây dựng theo kiến trúc chùa một cột.

Từ Nghênh Phong Các có thể phóng tầm mắt xung quanh nhìn ngắm thành phố Ninh Bình.

Từ núi Kỳ Lân nhìn vào Quần thể danh thắng Tràng An.

Toàn cảnh thành phố Ninh Bình nhìn từ núi Kỳ Lân.

Nguồn: dantri.com.vn

Cùng Chủ Đề

Xem Thêm