Tin Tức

Make World Smaller

Miền đất võ Bình Định hấp dẫn du khách quốc tế

08/08/2016 21:48:18 Bình luận
Like FB Địa Điểm Phượt
(Địa Điểm Phượt) -

Hàng trăm năm trước, Bình Định từng là cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam. Miền đất võ này hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.


Từ lâu, Bình Định được mệnh danh là miền đất võ huyền thoại. Du khách quốc tế và những người yêu võ cổ truyền về đây thăm các di tích lịch sử văn hóa, các làng võ nổi tiếng dệt nên bao huyền thoại để cảm nhận tình yêu và sức hấp dẫn của võ cổ truyền dân tộc Việt Nam. Ảnh: NS Đào Tiến Đạt.

Định kỳ 2 năm, Bình Định tổ chức Liên hoan quốc tế võ cổ truyền nhằm bảo tồn, tôn vinh và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhấn mạnh, qua các kỳ Liên hoan quốc tế võ cổ truyền, Việt Nam thiết lập mối quan hệ để giao lưu, kết nối tình đoàn kết để cùng phát triển, truyền bá tinh hoa võ đạo cổ truyền dân tộc; đồng thời giới thiệu hình ảnh quê hương Bình Định đến với bạn bè quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển du lịch.

Các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế đến giao lưu võ thuật ở chùa Thiên Hưng (Thị xã An Nhơn) - ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Định.

Đoàn võ thuật thuộc môn phái Tinh võ đạo (Nga) thực hiện nghi thức bái sư ở chùa Long Phước (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), thể hiện tấm lòng "tôn sư trọng đạo" - nét đẹp văn hóa tốt đẹp của võ cổ truyền Việt Nam.

Du khách đến với mỗi làng võ hay về các võ đường Bình Định được nghe các võ sư kể về lịch sử hình thành và phát triển võ cổ truyền, chiêm ngưỡng những đường roi, bài quyền tuyệt kỹ tinh hoa võ cổ truyền.

Các võ sinh đến từ nước Nga nhập môn võ cổ truyền ở chùa Long Phước.

Tham quan các võ đường ở "miền đất võ", du khách có thể chiêm ngưỡng màn nhào lộn hay múa binh khí diễn võ cổ truyền đẹp mắt.

Trong khuôn khổ Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - 2016, liên tục những ngày qua, các đoàn võ thuật trong nước, quốc tế biểu diễn, giao lưu võ cổ truyền đã thu hút hàng nghìn du khách về miền đất võ tham quan.

Các phái võ khắp nơi trên thế giới hội tụ về Bình Định suy tôn Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ là Tổ sư môn võ cổ truyền Việt Nam. Trải qua nhiều thế kỷ, võ cổ truyền ở địa phương này không ngừng được chọn lọc, nâng cao, hội tụ các giá trị tinh hoa võ học dân tộc và thấm sâu vào đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi đây.

Võ sư Đồng Văn Hùng, Võ phái Tráng sĩ đạo (Vương Quốc Bỉ) diễn võ cổ truyền bên bãi biển Quy Nhơn. “Người phương Tây thích tập luyện, trau dồi võ cổ truyền Việt Nam, vì trong từng động tác hàm chứa sức sống kỳ diệu, nghị lực mạnh mẽ, đặc biệt quan trọng vấn đề đạo đức. Hiện, nhiều võ sư của môn phái đang phát triển, truyền dạy môn võ cổ truyền Việt Nam tại nhiều trường đại học ở Pháp, Algeria, Bỉ…”, võ sư chia sẻ.

Môn sinh môn phái Tiểu Long Đường (Pháp) múa kiếm. Theo các võ sư, võ sinh môn phái này, võ cổ truyền Việt Nam ngày càng hấp dẫn nhiều võ sinh các nước châu Âu vì lối đánh uyển chuyển mềm mại, dùng nhu chế cương, dùng sức địch đối địch chứ không tốn nhiều sức lực.

Các võ sư, võ sinh quốc tế múa binh khí bên những gành đá tuyệt đẹp bên phố biển Quy Nhơn. “Chúng tôi vượt đường xa đến Bình Định là để được hướng về cội nguồn của võ cổ truyền Việt Nam. Mọi người có cơ hội kết bạn, giao lưu võ thuật với nhiều môn phái ở khắp mọi nơi trên thế giới. Cảm xúc ấy thật tuyệt vời, ai cũng hạnh phúc vì được hội ngộ về miền đất võ tôn sư trọng đạo”, ông Ryabov Valeriy - Trưởng đoàn võ thuật Nga nói.

Các võ sư, võ sinh môn phái Tiểu Long Đường(Pháp) múa ninh khí diễn võ cổ truyền trên gành đá Bãi Xép - một trong những địa điểm du lịch hoang sơ nổi tiếng ở phố biển Quy Nhơn. “Chúng tôi đến Bình Định giao lưu, học hỏi võ cổ truyền không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn hiểu thêm về truyền thống văn hóa lịch sử Việt Nam. Đến giao lưu võ thuật, thăm các di tích nơi đây, tôi đều ghi lại hình ảnh lưu niệm để khi về nước giới thiệu với người thân, bạn bè về môn võ cổ truyền độc đáo ở miền đất sâu đậm tinh thần thượng võ này”, ông Krim Lakbir, người Mococco, thuộc môn phái Tây Sơn Bình Định thổ lộ.

Minh Hoàng
Nguồn: news.zing.vn

Cùng Chủ Đề

Xem Thêm