Tin Tức

Make World Smaller

Lênh đênh chợ Cái Răng mùa nước nổi

03/10/2016 14:11:30 Bình luận
Like FB Địa Điểm Phượt
(Địa Điểm Phượt) -

Đến miền Tây mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì coi như chưa đặt chân đến miền sông nước hữu tình, người nông dân chất phác, đôn hậu.


Nhắc tới miền Tây, người ta nghĩ ngay tới những khu chợ nổi, miệt vườn trĩu trịt hoa trái. Cuộc sống hiện đại đã mang tới nhiều tiện ích cùng những đường bê tông, đường nhựa, nhưng về miền Tây, chưa ngồi xuồng lênh đênh sông nước đi chợ nổi, coi như chưa đặt chân tới nơi đây.

Mênh mông một vùng sông nước miền Tây tấp nập thuyền bè.

Từ bến Ninh Kiều, ngồi xuồng máy khoảng một giờ theo dòng Hậu Giang, khách du lịch sẽ được khám phá một trong ba khu chợ nổi lớn nhất Cần Thơ cùng những miệt vườn sai trĩu quả.

Chợ nổi Cái Răng họp từ sớm, chủ yếu bán hoa trái đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chợ sớm thường là các lái buôn đổ xỉ, thuyền nào bán gì sẽ treo loại quả đó trên một chiếc sào. Cũng có những thuyền không treo gì mà bán đồ ăn sáng. Lại có thuyền treo tàu lá dừa, người dân nơi đây giải thích rằng, thuyền đó bán cả thuyền.

Nếu đi chợ muộn giữa giờ sáng, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những xuồng nhỏ mời mua hoa trái đặc sản của vùng. Những xuồng này chủ yếu phục vụ khách du lịch, và giá cả cũng tính theo dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự nồng hậu, mến khách mà người dân nơi đây luôn thể hiện bằng nụ cười chất phác, hiền lành mỗi khi gặp gỡ.

Nụ cười chất phác, đôn hậu như chính tấm lòng người dân miền Tây sông nước.

Các loại hoa trái đặc sản được bán cho khách du lịch trên các xuồng nhỏ.

Dọc hai bên bờ sông, cuộc sống sông nước của người dân hiện lên rõ nét. Nhà thú y, hiệu thuốc, cửa hàng bán hoa quả đặc sản, nhà may, cửa hàng bán sắt thép… san sát chạy dọc hai bên bờ dòng sông, xen kẽ là những hàng dừa và khu vườn xanh tươi hoa trái. Nhà nào cũng đều có sân sau mở cửa ra sông, và một chiếc xuồng nhỏ làm phương tiện để di chuyển.

Cuộc sống ven sông nước cũng không kém phần tấp nập, nhộn nhịp.

Bóng cây la đà đua ra mặt nước thành từng vùng xanh mát mắt.

Cuối thu không phải là mùa đẹp để tới miệt vườn. Mùa đẹp nhất tới miệt vườn trong năm là mùa hè, khoảng tháng năm, tháng sáu, khi hoa trái vào vụ thu hoạch. Du khách nếu ít thời gian có thể ghé thăm những khu vườn nhỏ phục vụ du lịch. Hiện nay không còn nhiều miệt vườn mà du khách có thể vào tự hái trái, đa số chỉ phục vụ hoa quả tại bàn.

Hoa trồng làm hàng rào trong miệt vườn.

Cây cầu khỉ rất đỗi thân thuộc với đời sống người dân miền Tây.

Cuối thu, cây trái đã qua vụ, không còn phong phú như mùa hè.

Kết thúc chuyến đi thăm chợ nổi, du khách trở lại bến Ninh Kiều, bạn có thể thưởng thức bữa ăn đậm hương vị miền Tây với bánh xèo, bánh củ hũ dừa thịt vịt... Những món ăn dân dã nhưng thơm ngon khiến chuyến tham quan vùng sông nước càng trở nên tròn trịa và ghi lại dấu ấn khó quên trong lòng mỗi người.

Nguồn: emdep.vn

Cùng Chủ Đề

Xem Thêm