Tin Tức

Make World Smaller

Đỉnh Mẫu Sơn trong ngày khởi công hệ thống cáp treo

12/12/2016 09:39:57 Bình luận
Like FB Địa Điểm Phượt
(Địa Điểm Phượt) -

Mẫu Sơn, nơi nghỉ dưỡng từ thời Pháp thuộc, ít người biết vừa được tỉnh Lạng Sơn cho khởi công hệ thống cáp treo từ xã Bằng Khánh (huyện Lộc Bình) lên đỉnh ở độ cao 1.500 m.


Nằm cách thành phố Lạng Sơn gần 30 km, đỉnh Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) có khí hậu ẩm ướt quanh năm, từ lâu được người Pháp chọn là nơi du lịch nghỉ dưỡng với nhiều ngôi nhà và biệt thự cổ.

Đoạn đường bắt đầu lên đỉnh Mẫu Sơn dài 15 km được xem là gian nan và khó khăn nhất với những khúc cua lượn, gấp khúc liên tục. Nhiều đoạn chỉ lưu thông được một chiều ôtô do con đường nhỏ hẹp.

Sáng 10/12, dự án khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn với tổng vốn hơn 9.000 tỷ đồng đã được khởi công. Công trình đầu tiên là tuyến cáp treo công suất 2.000 người mỗi giờ, tương đương 1,6 triệu người một năm, dài 5,7 km từ xã Bằng Khánh đến khu vực Chân Mây trên đỉnh Mẫu Sơn. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2017-2020, thời gian hoạt động 50 năm, trong đó riêng tuyến cáp treo sẽ hoàn thành và mở cửa đón khách từ tháng 4/2018.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hồ Tiến Thiệu, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện dự án khu du lịch Mẫu Sơn, cho biết mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa, tâm linh, khám phá - mạo hiểm gắn với bảo tồn thiên nhiên, tôn tạo và khai thác các cơ sở vật chất, điều kiện sẵn có.

Hiện tại trên đỉnh Mẫu Sơn còn lưu giữ được nhiều ngôi biệt thự cổ có từ thời Pháp thuộc. Tuy nhiên một số nơi đã trở thành phế tích, hoang tàn do lâu ngày không được sử dụng.

Những dấu vết của các công trình do Pháp xây dựng vẫn còn nguyên vẹn.

Theo lãnh đạo công ty núi tuyết Mẫu Sơn, việc đầu tư dự án khu du lịch sinh thái này không làm ảnh hưởng đến không gian, thiên nhiên tại đây.

Các công trình cổ, gắn liền với Mẫu Sơn từ nhiều năm nay sẽ được giữ lại và bảo tồn.

Nhiều loại hoa đua nhau nở trên đỉnh Mẫu Sơn, nổi tiếng nhất là loài hoa cẩm tú cầu.

Khu vực Mẫu Sơn là nơi đón khối gió mùa đông bắc đầu tiên vào Việt Nam. Chính vì vậy, mùa đông nơi đây rất khắc nghiệt và thường xuyên có băng giá, sương mù.

Tại đây không có nhiều hộ dân sinh sống mà chủ yếu chỉ có những người làm trong các nhà hàng, khách sạn ăn ở mỗi ngày.

Dọc đường lên đỉnh Mẫu Sơn tập trung nhiều người dân sinh sống trong đó chủ yếu là người Dao. Công việc của họ là làm nương và bán các sản vật địa phương như thảo dược, mật ong...

Hiện ở khu du lịch Mẫu Sơn có 12 cơ sở kinh doanh dịch vụ với gần 20 tòa nhà, trong đó có khoảng 5 công trình được xây dựng lại trên nền biệt thự cũ từ thời Pháp.

Tuy nhiên, do cơ sở vật chất còn thiếu thốn, các dịch vụ liên quan hầu như không có nên hàng năm Mẫu Sơn đón rất ít khách du lịch. Nhiều khách sạn chỉ đón vài khách trong một ngày, một con số quá khiêm tốn so với tiềm năng thực sự.

Hàng quán trên đỉnh Mẫu Sơn chủ yếu do người bản xứ tự mở nên các dịch vụ kèm theo hầu như không có.

Vào những khi thời tiết đẹp, nhìn từ đỉnh Mẫu Sơn, nơi đây hiện lên tuyệt đẹp, đầy thơ mộng.

Nguồn: news.zing.vn

Cùng Chủ Đề

Xem Thêm