Văn Hóa

Make World Smaller

Thành phố trên miệng núi lửa đang hoạt động

10/08/2016 00:02:28 Bình luận
Like FB Địa Điểm Phượt
(Địa Điểm Phượt) -

Nằm ở phía Bắc New Zealand, Rotorua được biết đến là thành phố xây dựng trên miệng núi lửa đang hoạt động. Nơi đây mùi lưu huỳnh và khói trắng luôn tràn ngập bầu trời.


Nằm ở trung tâm đảo Bắc của New Zealand, thành phố Rotorua tuyệt đẹp và bình yên, nhiều đồi núi bao quanh, không khí trong lành cùng các mảng màu xanh luôn tràn ngập.

Công viên Government Gardens ở khu vực trung tâm thành phố nằm bên hồ Rotorua thơ mộng. Mỗi buổi chiều người dân cùng các du khách thường tập trung vui đùa cùng các chú hải âu và thiên nga đen.

Hàng trăm chim hải âu thường vây quanh du khách để được cho ăn.

Hình ảnh những chú chim này là biểu tượng của thành phố Rotorua.

Một điểm đến không thể bỏ qua là bảo tàng Rotorua. Ngày xưa tòa nhà này là một nhà tắm sang trọng bậc nhất nên có tên gọi là The Old Bath House (tòa nhà tắm cũ). Người dân Rotorua luôn tự hào về thành phố mình là trung tâm spa của thế giới.

Sau một thời gian dài đóng cửa, bảo tàng mở cửa lại vào năm 1969 tại cánh phía Nam (South Wing) của tòa nhà tắm (Bath House), với tên Rotorua Museum. Năm 1977 Phòng trưng bày nghệ thuật được mở cửa ở cánh Bắc (North Wing) của tòa nhà này. Năm 1988, cả bảo tàng và phòng triển lãm được hợp nhất lại thành Bảo tàng nghệ thuật và lịch sử Rotorua. Bên cạnh đó, nơi đây trưng bày nhiều hình ảnh và tư liệu về người thổ dân Maori, người gốc của New Zealand.

Những bức tượng mang đậm nét văn hóa của người Maori được trưng bày trong khuôn viên bảo tàng.

Ngày nay thổ dân Maori chỉ mặt trang phục truyền thống trong những dịp lễ hội, còn ngày thường họ vẫn sử dụng âu phục để thuận tiện cho công việc và sinh hoạt.

Điều kỳ diệu và thu hút du khách nhất khi đến Rotorua chính là các hố phun nước nóng, các mạch nước ngầm và những hồ lưu huỳnh luôn nghi ngút khói khắp thành phố. Rotorua được xây dựng trên một miệng núi lửa khổng lồ và hiện nay vẫn đang hoạt động.

Te Puia là suối phun nước nóng nổi tiếng nhất tại đây, thường xuyên phun nước khoáng và những cột khói lưu huỳnh cao hàng chục mét

Hiện nay ở toàn thành phố có khoảng 500 ao phun khói, 65 mạch nước phun, trong đó 7 mạch hoạt động thường xuyên với cường độ mạnh.

Te Puia là nơi được du khách chọn để tham quan vì thuận tiện đi lại và khá an toàn vì được quản lý và bảo vệ chặt chẽ.

Du khách được hòa trong không khí tràn ngập mùi lưu huỳnh khi đến đây. Theo nghiên cứu của chính phủ nước này, hàm lượng lưu huỳnh trong không khí không gây hại cho sức khỏe của con người.

Theo một chương trình bảo tồn, đóng bớt giếng nhân tạo của dân, năm 1987-1988, chính quyền đã đóng lại 108 giếng nước trong chu vi 1,5 km xung quanh mạch nước phun Pohutu để bảo tồn các mạch này.

Vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, hàng nghìn chim hải âu bay về đậu kín hồ Rotorua.

Hải An
Nguồn: news.zing.vn

Cùng Chủ Đề

Xem Thêm